Bên cạnh các món bánh ngoại nhập đắt đỏ, ẩm thực Sài Gòn còn có những hương vị bình dị nhưng không kém phần thơm ngon khác.
Ẩm thực đường phố Sài Gòn không thiếu những món bánh vô cùng bình dân mà mức giá lại chưa vượt quá 5k. Tuy nhiên, không vì thế mà chúng lại thua kém về hương vị. Ngược lại, nét đặc trưng riêng của mỗi món bánh này luôn hấp dẫn thực khách và vẫn tồn tại suốt bao năm tháng.
Bánh bò thốt nốt
Bánh làm từ bột mì trộn với trứng đánh thật đều tay cùng đường thốt nốt. Sau đó đổ vào chảo nhôm nhỏ, đường kính tầm 20cm. Bánh chín tạo thành cỡ lòng bàn tay, ở giữa nhô lên một chóp ngọn khá lạ mắt.
Chiếc bánh bình dân nhưng lại mang đến một hương vị độc đáo và thơm ngon. Lớp viền bánh được nướng vàng đều, mỏng và thơm. Thưởng thức đến phần nhân ú nụ ở giữa, vị ngọt thanh đặc trưng của đường thốt nốt thêm vào đó là chút béo ngậy của trứng, bột thì xốp mềm. Do đó, chẳng cần cầu kì nhân mặn, ngọt gì cả nhưng món bánh này lại được lòng mọi thực khách.
Và chiếc xe đẩy đơn sơ trên đường Nguyễn Trãi là nơi hiếm hoi bán món bánh này chỉ với mức giá 5k/chiếc. Ngoài bánh truyền thống thì người bán còn cho thêm sốt trà xanh, dâu tây hay socola để tạo nên những hương vị mới. Bánh được làm liên tục nên bạn không phải lo về độ nóng mới của bánh đâu nhé. Giá mỗi bánh chỉ 5k, chắc phải nhâm nhi tận 2 – 3 cái cho đã miệng mới đủ.
Địa chỉ: gần góc giao Nguyễn Trãi và Lê Hồng Phong, quận 5
Giờ mở cửa: 16h – 19h
Giá cả: 5k/chiếc
Bánh tai yến
Món bánh dân dã đã quen thuộc với bao thế hệ người Sài Gòn chỉ có 4k mỗi chiếc, đó chính là bánh tai yến. Bánh có hình dạng giống tổ chim yến, đơn giản chỉ làm bằng bột gạo pha với một ít bột năng, gia vị gồm có nước cốt dừa, đường cát, hương liệu mùi vani cho thơm, tất cả tạo thành hỗn hợp sền sệt.
Cách đổ bánh cũng phải điệu nghệ, khi dầu sôi thì úp từng thìa bột xuống chảo, động tác phải nhanh và dứt khoát để bột bám vào nhau tạo thành một viền tròn cong cong bên ngoài. Bánh chín đều, vàng ươm sẽ có hình tựa như chiếc nón úp ngược, bột ở giữa phồng nhô lên nhìn rất vui mắt.
Chiếc bánh tai yến đúng chuẩn phải đảm bảo độ dai dai, sừn sựt của bột gạo trong lòng bánh, lớp vỏ bên ngoài xốp, hương vị phải hài hòa giữa cái thanh mát của đường và chút béo thơm từ nước dừa.
Địa chỉ: gánh rong 138 Nguyễn Trãi, quận 5
Giờ mở cửa: 7h – 12h
Giá cả: 4k/ chiếc
Bánh dừa cadé
Chiếc xe đẩy nhỏ bán bánh rong ruổi khắp khu quận 8 đã được hơn 40 năm và người dân quanh khu này rất yêu thích bởi món bánh dừa cadé đơn sơ mà cực bắt vị. Bánh là hai lớp bông lan bọc lại phần nhân dừa ngọt kèm một chút cadé bên trong. Lớp vỏ bánh được nướng lò than nên vàng đều và rất giòn. Khi ăn, bạn sẽ cắn trọn miếng bánh để hòa quyện giữa vị ngọt béo của dừa xào và cái mềm xốp do bột bánh tạo nên. Thoang thoảng đâu đó là mùi trứng sữa thơm lừng do cadé tạo nên.
Mỗi ngày, chú bán bánh đứng bán cố định trước số nhà 605 Hưng Phú, nhưng chỉ trong một khoảng thời gian nhất định. Miếng bánh cỡ một góc tư của ổ tròn chỉ 5k và nếu bạn mua cả chiếc thì sẽ là 20k. Đây là món bánh ăn chơi bình dân nhưng lại hấp dẫn trong từng hương vị.
Địa chỉ: trước nhà 605, Hưng Phú, quận 8
Giờ mở cửa: 10h – 2h
Giá cả:
5k/phần (1/4 bánh)
20k/chiếc (cả ổ bánh to)
Bánh khoai mì nướng
Bánh khoai mì nướng mang mùi thơm hấp dẫn bất kì ai đi ngang. Củ khoai mì (sắn) sau khi được luộc thì bào nhuyễn, trộn với ít cơm dừa và nặn lại thành miếng tròn, kích thước cỡ bằng lòng bàn tay.
Bánh được nướng trên bếp than, cho đến khi chín vàng đều hai mặt là có thể thưởng thức. Đây là món bánh dân dã và giá mỗi chiếc chỉ 5k mà ăn lại dễ no, giúp bạn lót dạ ngay những lúc đói bụng. Khi ăn bánh có vị bùi bùi đặc trưng của khoai kèm thêm chút ngọt béo của dừa.
Địa chỉ: 216C Nguyễn Thái Bình, quận Tân Bình
Giờ mở cửa: 9h – 22h
Giá cả: 5k/chiếc
Bánh cuốn ngọt
Nếu các món bánh phía trên khá quen mặt với người dân Sài Gòn thì những chiếc bánh cuốn ngọt lại là món ăn chơi còn khá mới mẻ. Bánh cuốn ngọt thực ra là bánh tráng dừa khi mới tráng xong, cuốn thêm ít nhân đậu xanh, dừa bào. Bánh ngọt ngọt béo béo, chấm với muối mè hay đậu phộng, chỉ vài cuốn là đủ nhâm nhi cho đỡ buồn miệng.
Món bánh này có độ dẻo dẻo và ngọt thanh của vỏ bánh được làm từ bột gạo và bột năng, kết hợp cùng với vị bùi, thơm và beo béo của dừa trộn với đậu xanh, Chiếc bánh tròn đầy và mang màu vàng trong rất bắt mắt, bạn có thể thấy được phần nhân bên trong.
Hiện nay, món bánh này còn khá hiếm ở Sài Gòn, địa chỉ duy nhất mà bạn có thể tìm mua chúng là khu chợ Hồ Thị Kỉ, giá mỗi chiếc chỉ 3k, vô cùng rẻ cho một món ăn hấp dẫn như vậy.
Địa chỉ: 44 Hồ Thị Kỉ, quận 10
Giờ mở cửa: 7h – 18h
Giá cả: 3k/chiếc
Bánh tiêu
Bánh tiêu có bề ngoài khá bắt mắt với màu vàng ruộm cùng mè trắng hấp dẫn. Nguyên liệu chỉ gồm bột mì, bột nở, đường, muối và một chút vani. Sau khi nhào bột cho thật dẻo, rồi nắn bánh tròn và cho vào dầu sôi để chiên. Bánh có thể đặc hoặc rỗng ruột nhưng phải có độ phồng, đây là đặc trưng của món bánh này.
Sau khi chín đều, bánh tiêu mang màu vàng ươm, đặc biệt mùi thơm ngậy tỏa ra khiến ai cũng thèm thuồng. Lớp vỏ giòn, xốp thỉnh thoảng cắn phải hạt vừng thơm thơm. Tuy món bánh giản dị và bình dân như thế nhưng luôn là món ăn chơi vào những buổi xế chiều ở Sài Gòn. Mỗi chiếc lại chỉ có giá 5k mà thôi.
Địa chỉ: góc giao Nguyễn Duy Dương và Vĩnh Viễn, quận 10
Giờ mở cửa: 14h – 18h
Giá cả: 5k/chiếc
0 nhận xét:
Post a Comment